Tư vấn Bán hàng

Hồ Chí Minh 0932196898 Hà Nội 0918486458 Đà Nẵng 0962986450 Hải Phòng 0868227775 Thanh Hóa 0963040460 Vinh 0969581266 Cần Thơ 0938704139

Giờ làm việc: 08h-17h (từ thứ 2 - thứ 7)

Bạn có biết 12 chữ số in trên mã vạch có ý nghĩa gì không?

Hiện giờ nếu bạn đi mua các sản phẩm ở bất kỳ đâu sẽ không còn bất ngờ nếu bắt gặp trên các sản phẩm đó như quần áo, các chai sữa tắm, dầu gội, máy móc,... ở các sản phẩm này đều có các mã vạch riêng. Tuy nhiên nhiều bạn sẽ không biết ý nghĩa của các mã vạch này hiển thị có ý nghĩa gì và diễn giải được nó. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp đỡ bạn.
Máy in mã vạch
1. Hiểu và đọc chữ số trên mã vạch
Có thể bạn chưa biết cụm từ Universal Product Code, tên tiếng việt thường gọi là mã sản phẩm chung. Đây là mã vạch có chuỗi số mã hoàn chỉnh 12 số. Trong dãy số đó có một chuỗi 11 số ( Có giá trị từ 0 đến 9) và một số kiểm tra ở cuối. Mã vạch được sử dụng cho các mặt hàng kinh doanh thương mại và chúng được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia khác nhau.
Hệ thống UPC chỉ được mã hoá danh tính của nhà sản xuất và số nhận dạng cho các sản phẩm cụ thể, ngoại trừ trong một số trường hợp được mô tả trong các bước sau. Thông thường hơn, không có thông tin bổ sung nào được đưa vào hệ thống UPC, vì vậy không gì để đạt được bằng cách tự đọc mã vạch.
Điểm chú ý ở mã vạch chỉ có chuỗi 12 chữ số và không hề có bất kỳ chữ cái hoặc nội dung khác xuất hiện trên mã vạch.
2. Các loại UPC:
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại, nhiều phiên bản UPC khác nhau như: UPC-A, UPC-B, UPC-C, UPC-D và UPC-E cùng tìm hiểu chi tiết qua các thông tin dưới đây nhé!
Mã UPC-A:
  • Đây là mã vạch có 12 chữ số, mã này rất trực quan và sinh động thông qua các giải thanh và khoảng trắng đã mã hoá. Mã này được thể hiện bằng một mẫu duy nhất gồm hai thanh và 02 dấu cách.
  • Số hệ thống 0,7 là mã UPC-A thông thường
  • Số hệ thống 1,6,8,9 là Dự trữ
  • Số hệ thống 2 Dùng cho các mặt hàng, sản phẩm bán theo trọng lượng
  • Số hệ thống 3 Dùng cho các mặt hàng y tế, dược phẩm
  • Số hệ thống 4 không hạn chế về định dạng, sử dụng nội bộ cho các mặt hàng phi lương thực
  • Số hệ thống 5 Vé, phiếu
máy in mã vạch

Mã UPC-E:
Song song với sự phát triển của UPC-A thì mã vạch UPC-E cũng được ứng dụng rộng rãi không kém. UPC-E Chúng được ra đời bằng cách loại bỏ các số không cần thiết, vì vậy dáng vẻ của mã vạch này trông có vẻ gọn gàng. Khi so sánh trên cùng mật độ in ấn thì UPC-E có kích thước chiều rộng chỉ cỡ một nửa UPC-A mà thôi.
Các đặc trưng của mã UPC:
Mã nhà sản xuất: 5 số đầu tiên từ 00000 đến 99999. Mã sản xuất do hội đồng UCC cấp cho các công ty có mặt hàng muốn sử dụng mã UPC. Hiện nay mã nhà sản xuất có thể dài hơn 5 số.
Mã sản phẩm: Cũng gồm 5 số từ 00000 đến 99999. Trường hợp mã nhà sản xuất dài hơn 5 số khiến mã sản phẩm bị giới hạn và doanh nghiệp sử dụng không đủ thì doanh nghiệp có thể xin UCC cấp thêm mã nhà sản xuất khác.
Số kiểm tra: nằm ở vị trí cuối cùng. Để có được con số này bạn phải thực hiện việc tính toán. Và sau đây sẽ là quy tắc tính số kiểm tra mã UPC, đó là:
Các quy tắc tính số kiểm tra mã UPC:
Quy tắc tính số kiểm tra mã UPC như sau:
Cách tính tổng các số ở vị trí lẻ (1,3,5,7,9,11), Lấy tổng vừa tính này nhân với 3 được một số A
Tiếp theo sau đó là tính tổng các số ở vị trí chẵn (2,4,6,8,10) Được một số B
Cộng A với B lại với nhau và xét tính chia hết cho 10 nếu bạn chia hết thì số kiểm tra bằng 0, nếu không chia hết ( số dư khác 0) thì lấy phần bù ( 10- số dư) làm số kiểm tra.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy in mã vạch chất lượng, với nhiều loại mã vạch khác nhau như: Máy in mã vạch công nghiệp, máy in mã vạch nhiệt,... nhanh tay liên hệ với siêu thị Hải Minh để được nhận tư vấn chi tiết nhất về sản phẩm máy in chất lượng này nhé!


Bạn đang cần tư vấn hoặc báo giá sản phẩm ngay hôm nay?
Hãy để Công Ty Hải Minh giúp bạn
Gọi mua hàng
Hỗ trợ tư vấnChat với chúng tôi qua Zalo