Tư vấn Bán hàng

Hồ Chí Minh 0932196898 Hà Nội 0918486458 Đà Nẵng 0962986450 Hải Phòng 0868227775 Thanh Hóa 0963040460 Vinh 0969581266 Cần Thơ 0938704139

Giờ làm việc: 08h-17h (từ thứ 2 - thứ 7)

Hiệu Chuẩn Và Bảo Quản Thiết Bị Đo Ph Chuẩn Xác

Hiệu chuẩn thiết bị đo Ph sau một thời gian sử dụng sẽ giúp kết quả đo chúng ta thu được đạt độ chuẩn xác cao hơn và ít có sự sai số. Và song song với hiệu chuẩn thì chúng ta cũng cần phải bảo quản thiết bị một cách tốt nhất.
Hiệu Chuẩn Và Bảo Quản Thiết Bị Đo Ph Chuẩn Xác

1/ Hướng dẫn chi tiết cách hiệu chuẩn thiết bị đo pH

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch đệm cần thiết và phù hợp với máy đo pH.
Có những máy đo hỗ trợ hiệu chuẩn tự động 2 điểm nhưng có máy 1 điểm hoặc lên tới 5 điểm.
Và hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách hiệu chuẩn tại 2 điểm và bạn sẽ cần chuẩn bị 2 dung dịch đệm là pH 7 và pH X. X ở đây sẽ phụ thuộc xem mẫu đo của bạn đang có tính axit hay bazo.
Giả sử nếu sau khi đo xong bạn thấy pH<7 thì dung dịch đệm bạn cần chọn là pH=4 và ngược lại nếu pH>7 thì dung dịch đệm cần chọn là pH=10. Việc lựa chọn chuẩn xác dung dịch hiệu chuẩn sẽ giúp chúng ta thu được kết quả đo ph chính xác hơn.
Bước 2: Lấy thiết bị đo pH cần hiệu chuẩn
Trước tiên, bạn kết nối điện cực với máy đo.
- Đối với điện cực bạn cần phải vệ sinh lại điện cực bằng nước cất sau đó lau khô điện cực.
- Sau khi vệ sinh xong điện cực chúng ta sẽ tiến hành hiệu chuẩn cho thiết bị đo độ pH bằng cách lựa chọn chế độ hiệu chuẩn cho máy đo.


Lưu ý: Một số máy đo ph tiên tiến sẽ có chức năng tự động cập nhật nhiệt độ. Điều này có nghĩa là dù di chuyển máy đo đến các môi trường khác nhau từ nóng sang lạnh hay lạnh sang nóng thì máy sẽ tự động cập nhật nhiệt độ để đảm bảo kết quả đo là chính xác nhất. Bởi nhiệt độ cũng là yếu tố ảnh hưởng cực kì lớn đến sự sai số của kết quả đo.
Sau khi chọn chế độ hiệu chuẩn, bạn tiến hành nhúng điện cực vào dung dịch đệm pH 7 và chờ chỉ số ổn định. Lúc này sẽ có 2 trường hợp sảy ra.
Trường hợp 1: Máy tự động nhận điểm hiệu chuẩn, nghĩa là máy sẽ tự động cập nhật giá trị vừa nhận được và chúng ta chỉ cần chờ máy cập nhật là xong và chuyển qua dung dịch đệm tiếp theo.
Trường hợp 2: Máy đo độ ph không tự động hiệu chuẩn thì bạn tiến hành điều chỉnh trên thân máy về giá trị 7.0 là được. Sau đó chuyển qua dung dịch đệm tiếp theo.
Bước 3: Sử dụng tiếp dung dịch X để hiệu chuẩn tại điểm 2
Trước khi tiến hành hiệu chuẩn tại điểm 2 thì bạn cần phải vệ sinh lại điện cực bằng nước cất và cũng tiến hành lau khô điện cực. Sau khi hiệu chuẩn tại điểm 1 và bạn xác định được dung dịch X mình cần sử dụng là pH=4 thì bạn tiến hành nhúng điện cực vào dung dịch đệm này và chờ máy tự động nhận diện điểm hoặc lại điều chỉnh thủ công như ở bước 2.

Lựa chọn dung dịch X chuẩn xác, được khuyến cáo từ nhà sản xuất

Tương tự nếu dung dịch X là pH=10 thì bạn cũng làm như dung dịch X pH=4. Sau khi điều chỉnh xong bạn tiếp tục vệ sinh điện cực trong nước cất. Và lúc này bạn hoàn toàn có thể tiếp tục thực hiện phép đo với mẫu của mình.

2/ Cách bảo quản thiết bị đo độ pH đúng cách

May do pH cực kì nhỏ gọn và sử dụng cũng cực kì tiện lợi, tuy nhiên đôi khi nhỏ gọn lại khiến chúng ta lơ là mà làm rơi làm vỡ hoặc va chạm với vật nào đó.
Bộ phận quan trọng nhất của máy đo độ ph chính là điện cực – nơi mà mẫu đo pH sẽ tiếp xúc trực tiếp với điện cực và từ đó gửi thông tin về máy đo độ ph phân tích và cho ra kết quả pH.
Vì vậy bạn cần phải rửa vệ sinh điện cực thường xuyên bằng dung dịch khuyến nghị từ nhà sản xuất. Ngâm điện cực trong dung dịch riêng biệt để máy được lâu bền và điện cực không bị ăn mòn.
Bảo quản thiết bị đo độ pH đúng cách
Để không thất thoát pin thì sau khi sử dụng bạn nên tắt máy hoặc cài đặt chế độ tắt máy tự động sau bao phút đó. Kiểm tra và vệ sinh rắc cắm, ổ cắm thường xuyên tránh để nước rơi vào bởi nó dễ làm oxy hóa ổ và rắc cắm làm việc vệ sinh thêm khó khăn.
Trên đây là cách hiệu chuẩn và bảo quản thiết bị đo pH mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn, hi vọng qua bài viết này bạn có thể tự hiệu chuẩn và bảo quản thiết bị đo của mình tốt hơn.
Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ theo hotline tại Hà Nội: 0962.714.680 và tại HCM: 0932.196.898 hoặc truy cập link: https://sieuthihaiminh.vn/may-do-ph.html để biết thêm thông tin chi tiết nhất!
Bạn đang cần tư vấn hoặc báo giá sản phẩm ngay hôm nay?
Hãy để Công Ty Hải Minh giúp bạn
Gọi mua hàng
Hỗ trợ tư vấnChat với chúng tôi qua Zalo