Tự làm dầu ăn tại nhà mùa dịch Covid 19 cực an toàn
Mùa dịch Covid 19 đang diễn biến rất phức tạp, chắc chắn sẽ còn kéo dài trong thời gian dài. Để chủ động, tránh tình trạng khan hiếm thực phẩm, bạn có thể tự làm dầu ăn tại nhà từ các nguyên liệu có sẵn như: lạc, vừng, đậu nành, hạt gấc, dừa,...
Vừa đảm bảo an toàn, có đủ lượng dầu ăn cho gia đình trong vài tháng, tiết kiệm lại chủ động hơn nhiều.
Trước hết bạn cần sắm cho gia đình một chiếc máy ép dầu lạc mini giá rẻ nhé! Ở Hải Minh chưa tới 6 triệu bạn đã sắm được 1 chiếc máy đa năng, cực chất, ép cực khỏe rồi đấy!Cách làm dầu ăn cho gia đình:
Từ nguyên liệu có sẵn hoặc tìm địa chỉ mua uy tín bạn nên chuẩn bị sẵn một số:- Lạc, vừng đen/vừng trắng, gấc, hạt cải, đậu nành,....
- Tùy vào nhu cầu nhiều hay ít của gia đình để chuẩn bị từ 5-10 kg nguyên liệu
Rồi thực hiện tuần tự như sau:
Bước 1: Làm sạch nguyên liệu, loại bỏ hạt lép, hạt bị sâu, bị mốc,... Làm khô, sấy khô ít nhất 60% để ép hiệu quả hơn
Bước 2: kiểm tra máy móc, lau chùi, vệ sinh, đảm bảo máy sạch sẽ. Chuẩn bị khay đựng dầu, rây lọc dầu bằng inox (thường được cấp kèm với máy)
Bước 3: khởi động máy, cài đặt mức nhiệt độ thích hợp với loại hạt bạn cần ép. Chờ máy đủ nóng, đạt đủ nhiệt độ cài đặt mới đổ nguyên liệu lên phễu
Bước 4: Cho nguyên liệu vào chậm rãi để máy ép kiệt dầu nhất. Tiếp tục ép tới khi hết, chờ máy chạy thêm 3-5 phút mới tắt máy
Bước 5: Lấy khay đựng dầu và rây lọc ra ngoài. Chờ dầu trên rây chảy xuống hết, kiểm tra lượng cặn sót lại trong dầu. Cần thiết có thể lọc lại một lần nữa
Có thể bạn sẽ cần: “Máy ép dầu lạc gia đình giá bao nhiêu năm 2020”Lưu ý khi ép dầu tại nhà:
- Khâu làm sạch nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Bạn càng kỹ càng, sẽ đảm bảo chất lượng dầu tinh khiết hơn, bảo quản được lâu
- Khi ép, ép chậm rãi, thường xuyên quan sát dầu xem có bị cháy, màu đen, mùi khét,... không?
- Dầu ép xong hầu hết được sử dụng được luôn, vì không bị sủi bọt, đóng cặn,... Nếu có hiện tượng đó thì rất có thể bạn đã ép sai cách
- Không ép chung lạc, mè, đậu nành,... với nhau. Nếu muốn ép nhiều nguyên liệu, phải ép riêng, đảm bảo không bị lẫn các loại dầu với nhau
- Mỗi lần ép xong, để máy nguội, vệ sinh lau chùi sạch sẽ. Hạn chế nấm mốc vi khuẩn lây lan cho mẻ dầu sau đó
- Máy có thể ép đa năng, nhưng không vì thế mà bạn lạm dụng quá công suất, làm nghẹt trục ép, motor yếu,...Cách bảo quản dầu tự ép:
Dầu tự ép tại nhà, không có chất bảo quản, quá trình ép không khép kín như công nghiệp. Chính vì vậy thời hạn sử dụng sẽ ngắn hơn, cần bảo quản kỹ càng hơn.
Bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Dầu sau khi ép sẽ rất nóng, hãy để dầu nguội dần, chuẩn bị sẵn chai lọ thủy tinh hoặc nhựa, đã được làm sạch, khô, có nắp đậy để đựng dầu.
- Bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh
- Nếu để ở nhiệt độ phòng, hãy chọn nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp
- Sau mỗi lần dùng, đậy kín nắp chắc chắn
- Khi thấy dầu đổi màu, mùi, vị,... hay ngưng sử dụng ngay
- Thời gian sử dụng có thể kéo dài tới 6 thángKhông chỉ trong mùa dịch Covid mà hàng ngày, ta vẫn nên duy trì việc tự làm dầu ăn. Vừa rẻ, tiện, an toàn, dần thay thế dầu động vật, bảo vệ sức khỏe. Nếu bạn đã làm dầu lạc, dầu vừng,... tại nhà, hãy bật mí thêm cho chúng tôi một vài mẹo hay ho nhé! Và cũng đừng tiếc 1 click chia sẻ bài viết để nhiều chị em nội trợ cùng tham khảo nhé!