Tư vấn Bán hàng

Hồ Chí Minh 0932196898 Hà Nội 0918486458 Đà Nẵng 0962986450 Hải Phòng 0868227775 Thanh Hóa 0963040460 Vinh 0969581266 Cần Thơ 0938704139

Giờ làm việc: 08h-17h (từ thứ 2 - thứ 7)

Các yếu tố chính làm thay đổi độ pH trong đất

Đất trồng là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất cây trồng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Mỗi loại cây trồng sẽ thích hợp với từng loại đất khác nhau tương ứng với độ pH khác nhau. Chính vì thế việc xác định các chỉ tiêu đất, đặt biệt là kiểm tra độ pH thường xuyên là điều vô cùng quan trọng mà người trồng cần nắm được.

Bên cạnh việc xác định được chính xác độ pH trong môi trường đất thì việc xác định “Các yếu tố chính làm thay đổi độ pH trong đất” sẽ góp phần cải thiện được triệt để độ pH trong đất.

Các yếu tố chính làm thay đổi độ pH trong đất

Tầm quan trọng của việc đo pH của đất

Việc xác định pH đất phù hợp và chính xác là điều cần thiết để đảm bảo môi trường phát triển tốt nhất cho cây trồng cũng như năng suất của mùa vụ. Độ pH trong đất phù hợp sẽ góp phần hỗ trợ sự hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây.
Một khi đã xác định được độ pH trong đất thì người trồng cần sử dụng các chất hỗ trợ như là phân bón và các chất điều chỉnh pH đất phù hợp cho cây sinh trưởng.

Những yếu tố ảnh hưởng tới pH đất
- Ở những nơi có khí hậu khô cằn hoặc vùng bị hạn hán thì đất sẽ mang nhiều tính kiềm hơn. Nguyên nhân là do đất thiếu nước, nồng độ khoáng và muối cao hơn làm tăng giá trị pH.
- Tác động của nước: Khi nước tiếp xúc với vật đang phân huỷ trong đất cũng có thể làm giảm độ pH, vì việc phân huỷ các chất sẽ góp phần sinh ra cacbon dioxit, khi chất này kết hợp với nước thì axit sẽ hình thành.
- Sự thay đổi của các yếu tố như: nhiệt độ, lượng mưa, ánh nắng và thời tiết sẽ ảnh hưởng đến pH đất. Lượng mưa nhiều sẽ làm trôi khá nhiều chất dinh dưỡng ra khỏi đất như: canxi cacbonat, là chất mang tính kiềm do đó khi những chất này trôi khỏi đất, đất sẽ trở nên axit hơn
Thời tiết và Khí hậu
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến pH của đất nhưng một số yếu tố chính có thể kể đến như: thời tiết và khí hậu, cây trồng, các loại phân bón sử dụng và chất dinh dưỡng sẵn có.

độ pH trong đất có vai trò quyết định đến sự phát triển của cây trồng

Cây trồng
- Cây trồng bản địa và hệ sinh thái địa phương sẽ góp phần quyết định đến độ pH ban đầu của đất. Đất dưới cỏ thường ít acid hơn, trong khi đất dưới cây tán lớn có xu hướng nhiều acid hơn.
Nước tưới tiêu
- Nước thường ngày mà người dùng sử dụng để tưới tiêu cũng sẽ ảnh hưởng đến pH của đất. Nếu nước mang nhiều tính acid hoặc nhiều tính kiềm hơn đất đang sử dụng, giá trị pH của đất sẽ thay đổi.
Loại đất
- Tùy từng loại đất như: đất granite, đá vôi hay khoáng sét,..cũng sẽ mang độ pH khác nhau. Đất với nhiều khoáng sét sẽ mang tính axit nhiều hơn trong khi đất với nhiều đá vôi sẽ mang nhiều tính kiềm hơn.
- Cấu trúc của đất trồng cũng sẽ quyết định độ khó dễ của việc điều chỉnh giá trị pH đất. Đất cát có độ đệm thấp hơn trong khi đất sét sẽ có độ đệm cao hơn. Sẽ rất khó để thay đổi giá trị pH đất đối với trường hợp độ đệm cao hơn.

máy đo  pH chính hãng

Phân bón
- pH sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng sẵn có cho cây, vì thế mà trước khi bón phân thì người dùng cần kiểm tra pH đất thật kỹ. Với việc xác định được pH, bạn có thể quyết định lượng và loại phân bón phù hợp để đảm bảo độ pH tốt nhất.
- Cách điều chỉnh độ pH thông qua phân bón: Phân bón nito nhân tạo nhằm làm hạ tối đa pH đất còn phân hữu cơ sẽ axit hoá đất ngay khi gặp nước.
Chất dinh dưỡng có sẵn
- Cây trồng không thể hấp thụ được dưỡng chất nếu pH đất quá cao hoặc quá thấp. Hầu hết các dưỡng chất trong đất mang tính axit nhẹ, nhưng các cây trồng khác nhau phát triển trong khoảng pH khác nhau tuỳ thuộc vào dưỡng chất cụ thể chúng cần.
- Nếu pH quá thấp, nhiễm độc nhôm có thể xảy ra. Nếu pH quá cao, dưỡng chất như sắt sẽ ở dạng liên kết và cây trồng không còn tổng hợp thức ăn được nữa.

Dùng máy đo pH để đo độ pH trong đất

Cách nhanh chóng xác định pH trong đất

Để có thể xác định được nhanh chóng độ pH trong đất, khách hàng có thể lựa chọn và mua cho mình các thiết bị máy đo độ pH chuyên dụng. Tại Siêu thị Hải Minh, nhiều thiết bị phục vụ pH như: Takemura DM-15, Máy đo độ ẩm, ph của đất PH707, Máy đo độ ẩm đất Extech MO750,..với hàng chính hãng với giá cạnh tranh nhất.

Bạn đang cần tư vấn hoặc báo giá sản phẩm ngay hôm nay?
Hãy để Công Ty Hải Minh giúp bạn
Gọi mua hàng
Hỗ trợ tư vấnChat với chúng tôi qua Zalo