Tư vấn Bán hàng

Hồ Chí Minh 0932196898 Hà Nội 0918486458 Đà Nẵng 0962986450 Hải Phòng 0868227775 Thanh Hóa 0963040460 Vinh 0969581266 Cần Thơ 0938704139

Giờ làm việc: 08h-17h (từ thứ 2 - thứ 7)

Đo Độ Ph Trong Bể Cá An Toàn Mà Đạt Hiệu Quả Cao

Bể nuôi cá tưởng chừng đơn giản nhưng không phải! Không phải ai trong chúng ta cũng có thể nuôi cá cảnh, chơi cá cảnh mà chúng ta cần phải tìm hiểu cực kì kĩ. Nếu không cẩn thận thì có thể các sinh vật, cá cảnh sẽ bị chết.
Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho cá bị chết nhưng trong đó yếu tố quan trọng nhất vẫn chính là độ pH của nước. Điển hình như lượng khí cacbonic quá nhiều hay quá ít, cây thủy sinh, phân nền…Nếu chúng ta không lưu ý và để chỉ số pH thay đổi đột ngột sẽ khiến cá bị sốc mà chết.

Đo Độ Ph Trong Bể Cá An Toàn Mà Đạt Hiệu Quả Cao

Nước trong bể cá có khá nhiều kim loại kiềm và hóa chất làm việc đo độ pH khó bảo đảm độ chính xác. Vậy có những phương pháp nào để chúng ta có thể xác định chỉ số ph chuẩn xác? Cùng tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết “Đo Độ Ph Trong Bể Cá An Toàn Mà Đạt Hiệu Quả Cao” dưới đây nhé!

1. Độ pH trong hồ cá là gì?

Độ pH trong hồ cá nói riêng và độ pH nói chung hiện nay là tương tự nhau. Nó là chỉ số hoạt động của ion Hidro thể hiện môi trường đó là axit hay bazo hay trung tính.

2. Sự ảnh hưởng của chỉ số pH đối với bể cá

Nồng độ Ph phù hợp với các bể cá hiện nay khoảng từ 6.5 – 9 và dựa vào từng loại cá mà chúng ta sẽ điều chỉnh chỉ số pH sao cho phù hợp.
Nồng độ pH làm thay đổi độ thẩm thấu của tế nào khiến rối loạn quá trình trao đổi muối – nước giữa loài cá và môi trường bên ngoài. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá mà nó còn liên quan đến sự sinh sản.
Điển hình như:
- Chỉ số ph < 5.5 : Hạn chế quá trình hô hấp của cá, sản sinh khí độ H2S làm cá tử vong nếu thấp quá có thể cá sẽ không sinh sản được.
- Nếu pH>8.5 : Da cá sẽ bị phá hủy, việc vận chuyển oxy bị chậm lại, quá trình trao đổi chất cũng bị hạn chế. Và đây là nguyên nhân khiến nồng độ khí độc amoniac trong bể bị tăng theo.

Sự ảnh hưởng của chỉ số pH đối với bể cá

3. Các cách đo độ pH trong hồ cá

1. Sử dụng máy đo độ pH

Máy đo pH cho kết quả nhanh và chính xác đặc biệt là chúng sử dụng rất dễ dàng tuy nhiên chi phí sẽ hơi cao. Vì vậy mà dòng máy này chỉ được người nuôi cá chuyên nghiệp lựa chọn, áp dụng.
Việc sử dụng thiết bị đo ph này cũng cực kì đơn giản, chúng ta sẽ làm như sau:
Chuẩn bị mẫu nước cần đo để trong 1 chiếc cốc thủy tinh, sau đó chúng ta sẽ nhúng điện cực của bút đo vào cốc đảm bảo chạm vừa đủ với dung dịch. Tiếp theo khoảng 1,2 giây là máy sẽ cho ra kết quả ngay trên màn hình hiển thị.
Tuy nhiên, đó là đối với dòng máy mà đã được hiệu chuẩn hoặc số lần đo ít thì kết quả đo mới đảm bảo chính xác. Còn nếu máy đã thực hiện đo nhiều lần thì cần phải hiệu chuẩn lại máy để kết quả đo đảm bảo hơn.

2. Đo độ pH trong hồ cá bằng pH Test

- Chuẩn bị mẫu nước cần đo nhưng cần phải đảm bảo mẫu không lẫn tạp chất từ cốc.
- Nhỏ 4 giọt thuốc thử và lắc hoặc khuấy đều trong cốc cho đến khi tan trong nước
Sau đó dựa vào bảng màu đi kèm với bộ dụng cụ Test pH và so sánh. Nếu không trùng với màu thang chuẩn thì tìm ô màu giống hoặc gần giống so với màu nước trong ống thí nghiệm rồi đọc kết quả ghi dưới ô màu đó.
- Sử dụng nước sạch để làm sạch lọ sau mỗi lần thử, đóng chai thuốc thử ngay sau khi sử dụng và để chúng tại nơi có nhiệt độ phòng không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

4. Cách điều chỉnh độ ph trong hồ cá

Sau khi thu được kết quả đo, chúng ta sẽ tiến hành điều chỉnh lại độ pH trong bể cá:

1. Cách tăng độ pH trong hồ cá

Bạn sử dụng bộ lọc trung hòa bằng đa vôi nhưng cần phải rửa ngược thường xuyên tránh tắc cặn bẩn. Sử dụng bơm định lượng để châm hỗn hợp Soda và Hypochlorite. Hoặc một số trường hợp bạn có thể sử dụng Kali nhưng phải tính toán kĩ liều lượng nếu không sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cá.
Cách tăng và theo dõi độ pH trong hồ cá

2. Cách giảm độ pH trong hồ cá

- Bạn có thể thêm rêu bùn vào hồ cá để chúng trong bộ lọc nếu không nước sẽ bị đục.
- Sử dụng lá bàng giúp giảm độ pH bên cạnh đó lá bàng còn có chất kháng sinh, hỗ trợ cá kháng lại bệnh.
- Tăng nồng độ khí cacbonic vừa ổn định độ pH lại giúp hệ thủy sinh phát triển.
Một vài lưu ý nhỏ khi tăng giảm độ pH:
- Không thay đổi đột ngột độ pH tránh việc cá bị sốc.
- Hạn chế dùng dung dịch hóa chất vì cá dễ bị sốc và tính ổn định của pH cũng không bền.
Hi vọng với các thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây bạn có thể có thêm những kiến thức hữu ích cho mình. Siêu thị Hải Minh đang là một trong số các đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp và phân phối các dòng thiết bị đo pH chính hãng, giá rẻ. Đến với Hải Minh bạn sẽ được trải nghiệm những mẫu đo từ Hanna, Horiba hay Takemura…Những đơn vị hàng đầu trên thị trường hiện nay.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline tại Hà Nội: 0962.714.680 và tại HCM: 0932.196.898 hoặc truy cập vào link: https://sieuthihaiminh.vn/may-do-ph.html để biết rõ hơn!
Bạn đang cần tư vấn hoặc báo giá sản phẩm ngay hôm nay?
Hãy để Công Ty Hải Minh giúp bạn
Gọi mua hàng
Hỗ trợ tư vấnChat với chúng tôi qua Zalo