Tư vấn Bán hàng

Hồ Chí Minh 0932196898 Hà Nội 0918486458 Đà Nẵng 0962986450 Hải Phòng 0868227775 Thanh Hóa 0963040460 Vinh 0969581266 Cần Thơ 0938704139

Giờ làm việc: 08h-17h (từ thứ 2 - thứ 7)

Hiệu Chuẩn Máy Đo Ph Có Thực Sự Quan Trọng

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành khoa học kỹ thuật thì máy móc đang được chế tạo và sản xuất ngày càng nhiều điển hình là máy đo độ ph. Việc xác định các chỉ số pH trong mọi môi trường gần như không còn khó khăn và vất vả như trước, konog cần dùng thuốc nhuộm, giấy quỳ tím hay chất chỉ thị màu. Hiện tại, các phương pháp truyền thống đã được loại bỏ và dần chuyển qua sử dụng các máy đo ph – phổ biến, tiện dụng từ công nghiệp đến nông nghiệp.
Hiệu Chuẩn Máy Đo Ph Có Thực Sự Quan Trọng
Về máy đo ph, muốn thu được kết quả chính xác thì yếu tố hiệu chuẩn máy là cực kì quan trọng. Hiệu chuẩn máy giống như việc cài đặt lại máy trở về lúc ban đầu để đảm bảo kết quả đo được chính xác nhất.
Và để các bạn có thể hiểu rõ hơn về hiệu chuẩn máy đo ph chúng tôi xin gửi tới bạn bài viết “Hiệu Chuẩn Máy Đo Ph Có Thực Sự Quan Trọng” cùng theo dõi nhé!

Các Vấn Đề Cần Biết Về Chỉ Số Ph Và Máy Đo Độ Ph

1. Chỉ số pH là gì?

Với những người đã từng sử dụng máy đo độ ph có lẽ không còn xa lạ với khái niệm chỉ số pH rồi. Nhưng với người mới tìm hiểu và đang có nhu cầu thì chắc vẫn còn bỡ ngỡ hoặc vẫn chưa hiểu đúng về chỉ số này.
Chỉ số pH định nghĩa là chỉ số ước lượng hoạt động ion hydro trong 1 chất nào đó. Tức là làm thế nào để có tính axit( lượng ion hydro nhiều) hoặc bazow. Tất cả được quy định trên thang điểm từ 0 – 14.
Bảng chỉ số pH thể hiện sức khỏe của con người

Hiện tại, máy đo độ ph có khá nhiều mẫu mã và model khác nhau, xét về mặt thiết kế thì dòng máy này được phân làm 3 loại chính đó là máy đo ph để bàn, máy đo ph cầm tay và bút đo ph. 3 loại này cũng được thiết kế hoàn toàn khác nhau và phục vụ những công việc nhất định.

2. Máy đo pH là gì?

Máy đo pH được tạo ra để giúp người dùng kiểm tra xác định dung dịch đó mang tính axit hay bazo hay kiềm. Mọi kết quả sẽ được hiển thị ngay trên màn hình LCD của máy. Dựa vào kết quả đo, chúng ta có thể điều chỉnh và cải tạo lại môi trường đó sao cho phù hợp.

3. Cấu tạo và nguyên lý động như thế nào?

* Nhìn chung, các dòng máy đo độ pH hiện nay được cấu tạo bởi 2 phần chính đó là:
- Đầu dò: Đầu dò này được tạo từ 2 điện cực có nhiệm vụ truyền tín hiệu tới đồng hồ điện
Cấu tạo và nguyên lý động của điện cực ph
- Đồng hồ điện: chính là bộ phận thứ 2 liên kết chặt chẽ với đầu dò. Mục đích chính là hiển thị các giá trị độ pH thu được mà đầu dò mang về.
* Nguyên lý hoạt động của máy đo pH:
Máy đo ph sinh ra để đo nồng độ của các ion hydro. Lượng axit hòa tan trong nước tạo thành các ion hydro tích điện dương (H+). Nếu nồng độ này càng lớn thì tính axit càng lớn. Và ngược lại nếu nồng độ ion hydro âm ( OH-) càng lớn thì độ bazo càng lớn.

Hiệu chuẩn máy đo độ ph để bàn

Tầm Quan Trọng Của Hiệu Chuẩn Và Phương Pháp Hiệu Chuẩn

1. Tầm quan trọng của việc hiệu chuẩn máy đo pH

Có thể bạn chưa biết, sử dụng máy đo ph càng lâu thì sẽ gây ra hiện tượng bào mòn và phủ điện cực pH và lúc này sẽ tạo ra sự sai khác. Sự sai khác này sẽ sảy ra ở mọi dòng máy đo pH kể cả dòng máy tốt nhất cũng không đảm bảo được kết quả.
Vì thế mà chúng ta cần phải hiệu chuẩn máy đo ph để đảm bảo phù hợp với đặc tính hiệ tại của máy đo với cảm biến PH đang sử dụng.
Muốn tăng tính chính xác thì cần phải hiệu chuẩn tại 3 điểm và tuyệt đối không hiệu chuẩn máy nếu bộ đệm không chuẩn. Nếu chuẩn ph không được thực hiện đúng cách, phép đo chắc chắn sẽ có sự sai khác nhiều ảnh hưởng trực tiếp tới dự đoán hay hiệu quả của máy.
Sự khác biệt về mẫu cũng sẽ có những đặc tính khác nhau và hiệu chuẩn so với các bộ đệm chuẩn hóa giúp loại bỏ các vấn đề về mang tế bảo như sự khác biệt về cường độ ion.

2. Các bước thực hiện hiệu chuẩn

Để đảm bảo được phép đo chính xác và yên tâm về kết quả đo thì chúng ta cần phải hiệu chuẩn máy đo độ pH. Điều này được thực hiện bằng cách đo các dung dịch đệm khác nhau với giá trị chuẩn được xác định rõ và bạn điều chỉnh đồng hồ PH dựa vào độ lệch nào từ kết quả pH đã biết thông qua bộ đệm.
Hiệu chuẩn hiện nay có 3 cách đó chính là hiệu chuẩn 1 điểm, 2 điểm hoặc 3 điểm. Tùy theo dòng máy đo ph mà sẽ có những bước hiệu chuẩn khác nhau. Riêng với bút đo ph thì hiệu chuẩn sẽ đơn giản hơn, còn máy đo ph càng tiên tiến thì hiệu chuẩn cũng sẽ khác nhau.
Quy trình hiệu chuẩn máy đo độ pH:
Bước 1: Mở may do do pH lên, chờ đồng hồ đo hoạt động ấm lên.
Bước 2: Vệ sinh điện cực bằng cách rửa qua nước cất rồi lấy giấy mềm lau khô.
Bước 3: Chuẩn bị dung dịch đệm, lùy từng máy mà hiệu chuẩn tại 2 hoặc 3 điểm để chọn dung dịch đệm phù hợp.
Bước 4: Thực hiện hiệu chuẩn
Bấm nút CAL hoặc giữ phím ON/ OFF đến khi màn hình xuất hiện chữ CAL( tùy từng máy sẽ ấn nút nào).
Nhúng ngập đầu điện cực vào trong dung dịch đệm khi giá trị ổn định thì lấy máy ra khỏi dung dịch. Nhấn phím SET/HOLD để xác nhận và lưu kết quả vào bộ nhớ.
Tương tự với điểm chuẩn thứ 2 cũng vậy. Sau khi hiệu chuẩn xong bạn rửa lại điện cực và có thể tiến hành sử dụng, thực hiện các phép đo pH như bình thường.

Quy trình hiệu chuẩn máy đo độ pH

3. Một số lưu ý khi hiệu chuẩn máy đo độ pH

Khi xác định độ pH, giá trị pH phụ thuộc vào cả nhiệt độ môi trường nên sẽ có những phản ứng khác nhau khi nhiệt độ thay đổi. Lúc này, bạn ghi lại độ pH của mẫu trên màn hình LCD của máy đo pH để so sánh và lựa chọn kết quả, hãy chọn kết quả có mức sai lệch thấp nhất.
Việc hiệu chuẩn máy đo độ ph vô cùng đơn giản, dễ dàng bởi hầu hết các dòng máy đo ph hiện nay đều có khả năng hiệu chuẩn tự động. Người dùng không phải thực hiện quá nhiều thao tác như các dòng máy đo truyền thống trước kia.
Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy đo độ pH thì hãy nhanh tay đến ngay Siêu thị Hải Minh để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.
Bên cạnh máy đo độ ph chúng tôi còn cung cấp và phân phối khá nhiều dòng máy móc nông nghiệp, công nghiệp điển hình như máy làm cám viên, máy thái chuối, máy băm cỏ…truy cập Sieuthihaiminh.vn để biết chi tiết hơn nhé!
Bạn đang cần tư vấn hoặc báo giá sản phẩm ngay hôm nay?
Hãy để Công Ty Hải Minh giúp bạn
Gọi mua hàng
Hỗ trợ tư vấnChat với chúng tôi qua Zalo