Tư vấn Bán hàng

Hồ Chí Minh 0932196898 Hà Nội 0918486458 Đà Nẵng 0962986450 Hải Phòng 0868227775 Thanh Hóa 0963040460 Vinh 0969581266 Cần Thơ 0938704139

Giờ làm việc: 08h-17h (từ thứ 2 - thứ 7)

Hướng Dẫn Hiệu Chuẩn Máy Đo Ph Chi Tiết Nhất

Chúng ta vẫn biết cần phải hiệu chuẩn may do do pH trước khi tiến hành thực hiện những phép đo với máy. Vậy việc hiệu chuẩn máy đo pH mang ý nghĩa gì và các bước thực hiện hiệu chuẩn máy đo pH như thế nào? Đọc bài viết “Hướng Dẫn Hiệu Chuẩn Máy Đo Ph Chi Tiết Nhất” để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!
Máy đo ph có thể sử dụng để đo pH đất, nước, sản xuất thực phẩm… giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và đem lại hiệu quả cao hơn nhờ độ xác thực cao. Và hiệu chuẩn là bước không thể thiếu khi bạn thực hiện những phép đo có máy đo pH.
Hiệu chuẩn máy đo độ Ph cần phải có quy trình

Vì Sao Cần Hiệu Chuẩn Máy Đo Ph?

Hiệu chuẩn may do do pH là thao tác cần thực hiện để đảm bảo độ tin cậy và tính chuẩn xác của các phép đo pH. Chúng ta cần thực hành hiệu chuẩn máy đo pH bởi vì:
- Khi sử dụng máy đo ph một thời gian, kể cả những điện cực có tính ổn định nhất cũng sẽ có sự đổi thay bởi các lớp phủ điện cực pH, mài mòn. Và lúc này việc hiệu chuẩn pH sẽ giúp khắc phục được các thay đổi hiện tại của máy đo pH và cảm biến pH mà nó đang dùng. Việc thực hiện hiệu chuẩn giống như việc cài đặt lại máy về chế độ ban đầu khi chưa thực hiện đo pH.
- Hiệu chuẩn nâng cao độ chuẩn xác cho các phép đo: Một vấn đề rất phổ thông khi dùng máy đo pH đó là đo lường trôi dạt sẽ làm giảm tính chuẩn xác của kết quả đo. Không hiệu chuẩn máy đo pH thì những phép đo sẽ không đúng và trả về kết quả không xác thực.
- Hiệu chuẩn pH giúp khắc phục những vấn đề liên quan tới sự khác biệt mẫu đo pH. Các mẫu trong cùng 1 chất sẽ có những đặc tính khác nhau. Việc hiệu chuẩn giúp ngăn ngừa sự dị biệt về cường độ ion, màng tế bào…

Vậy Hiệu Chuẩn Máy Đo Độ Ph Như Thế Nào?

Tiến hành hiệu chuẩn bằng cách xác định độ pH của các dung dịch đệm khác nhau rồi từ đó bạn điều chỉnh kết quả đo của máy đo pH về đúng giá trị chuẩn của dung dịch đệm.
Hầu hết, các phép đo ph đều có những bước hiệu chuẩn tương tự nhau nhưng ở 1 số loại máy thì sẽ có những lưu ý nhất định về việc hiệu chuẩn hãy đọc các chú ý trên sách hướng dẫn đi kèm theo máy.

Sử dụng dung dịch chuẩn đi kèm theo máy đúng cách

Các bước tiến hành hiệu chuẩn máy đo độ pH

Bước 1: Mở máy đo pH lên
Bạn nhấn nút On/Off để bật máy, trước khi hiệu chuẩn bạn cần để đồng hồ đo hoạt động ấm lên. Nên tham khảo thêm trong sách hướng dẫn để biết thời điểm này.
Bước 2: Vệ sinh điện cực
Đây là công việc vô cùng cần thiết, lấy điện cực ra khỏi dung dịch rồi rửa qua bằng nước cất sử dụng giấy mềm lau khô.
Một vài lưu ý nhỏ khi bạn vệ sinh điện cực đó là:
- Giấy lau phải mềm không cứng, thô ráp bởi thân điện cực có lớp màng rất nhạy bao bọc quanh dùng giấy nhám sẽ tác động đến màng này, giảm hiệu quả và tuổi thọ.
Bước 3: Chuẩn bị dung dịch đệm
Dựa vào mục đích và cách hiệu chuẩn tại 2 hoặc 3 điểm bạn sẽ chọn bộ lọc dung dịch đệm phù hợp, đổ dung dịch ra cốc riêng. Dĩ nhiên bạn cần phải hiệu chuẩn ngay sau khi đổ, không sử dụng dung dịch đã quá 2 giờ, sử dụng xong thì đổ chúng đi.
Bước 4: Thực hiện hiệu chuẩn
Chọn chế độ hiệu chuẩn bằng cách bấm nút CAL( áp dụng với các máy đo ph, bút đo ph của Hanna) hoặc giữ phím ON/ OFF đến khi màn hình xuất hiện chữ CAL.
Nhúng ngập đầu điện cực của máy đo độ ph vào trong dung dịch đệm đã chuẩn bị và chờ giá trị ổn định trên màn hình thì bạn lấy máy ra khỏi dung dịch. Khi hoàn thành các thao tác hiệu chuẩn trên, bạn nhấn phím SET/HOLD để xác nhận và lưu kết quả vào bộ nhớ.

Máy đo độ Ph với nhiều ứng dụng đa dạng

Một số lưu ý khi hiệu chuẩn máy đo độ pH

Nếu hiệu chuẩn thành công, máy sẽ hiện cho bạn kết quả hiệu chuẩn và hướng dẫn thực hiện các bước tiếp theo nếu bạn cần. Và máy không nhận được PH của dung dịch đệm thì lúc này chúng sẽ gửi thông tin lỗi ngay trên màn hình LCD.
Một số máy đo độ pH sở hữu tính năng hiệu chuẩn tự động, chúng sẽ tự nhận diện được độ pH thích hợp và điều chỉnh đồng hồ đúng với giá trị pH của dung dịch đó. Còn với máy đo ph mà hiệu chuẩn bằng tay thì sẽ sử dụng tua vít đi kèm để vặn đồng hồ trở về đúng giá trị Ph của dung dịch đệm.
Trên đây là những hướng dẫn vô cùng chi tiết về cách hiệu chuẩn độ Ph cùng 1 số lưu ý quan trọng. Hi vọng bạn có thể nắm bắt và tự hiệu chuẩn được máy đo pH của mình. Hiệu chuẩn máy đo ph vô cùng quan trọng vì vậy hãy thực hiện chúng thường xuyên để thu được kết quả chính xác nhất nhé! Hãy truy cập ngay: https://sieuthihaiminh.vn/may-do-ph.html hoặc có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline: 024.3221.6365 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
Bạn đang cần tư vấn hoặc báo giá sản phẩm ngay hôm nay?
Hãy để Công Ty Hải Minh giúp bạn
Gọi mua hàng
Hỗ trợ tư vấnChat với chúng tôi qua Zalo