Tư vấn Bán hàng

Hồ Chí Minh 0932196898 Hà Nội 0918486458 Đà Nẵng 0962986450 Hải Phòng 0868227775 Thanh Hóa 0963040460 Vinh 0969581266 Cần Thơ 0938704139

Giờ làm việc: 08h-17h (từ thứ 2 - thứ 7)

Nguồn gốc của máy tính tiền

Máy tính tiền đang rất phổ biến ngày nay. Nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, chủ yếu là kinh doanh. Phổ biến là thế nhưng không phải ai cũng biết về nguồn gốc của nó, nó xuất xứ từ đâu và ai là người phát minh ra nó. Hôm nay siêu thị điện máy Hải Minh sẽ cùng các bạn tìm hiểu nguồn gốc của máy tính tiềnnhé!

1. Nguồn gốc của máy tính tiền
Máy tính tiền đầu tiên được James Ritty sáng chế sau khi kết thúc nội chiến Hoa Kỳ. James Ritty, ông chủ của một khách sạn tại Dayton, Ohio, Hoa Kỳ với mục đích ngăn chặn không để nhân viên ăn cắp tiền lãi của mình, sau khi quan sát cách tính số vòng quay chân vịt của tàu hơi nước, ông đã tạo ra mẫu máy tính tiền mang tên Mẫu Ritty I vào năm 1879. Nhờ sự giúp đỡ của John Birch, ông đã đăng kí phát minh mẫu này vào năm 1883.Máy tính tiền cũ

Máy tính tiền cũ

2. Sự ra đời của Máy tính tiền điện tử.

Máy tính tiền điện tử (tiếng Anh: electronic cash register) viết tắt là ECR thường gặp ở các trung tâm buôn bán, nhà hàng, các khu cung cấp dịnh vụ. Các máy tính tiền được biết đến là các máy tính tiền Casio, IBM, Panasonic, Wincor-Nixdorf, Sharp, Toshiba...
Máy tính tiền điện tử thường có hai phần chính: phần thân chính và các thiết bị ngoại vi cho các thao tác của người sử dụng máy tính tiền.
Phần thân chính của máy bao gồm:
- Mạch điện tử dùng để tính toán, lưu trữ các số liệu hàng hóa như giá, phân nhóm, tổng kết doanh thu theo thời gian,
- Một màn hình hiển thị cho nhân viên xử lý thao tác (gọi là máy tính tiền cảm ứng)và màn hình hiển thị cho khách,
- Phần máy in, có thể là máy in trống, máy in kim hay máy in nhiệt bao gồm 1 hoặc 2 máy in. Các máy tính tiền thông thường sử dụng máy in trống hoặc 1 máy in kim sẽ sử dụng giấy cuộn 2 liên, 1 liên xé rời giao cho khách hàng, liên kia cuộn lại để tham khảo sau này. Máy sử dụng 2 máy in kim hoặc 2 máy in nhiệt sẽ có 1 máy in hóa đơn cho khách, một máy in lưu lại. Máy sử dụng 1 máy in nhiệt thường được hỗ trợ bộ nhớ lưu bên trong mạch điện tử.
- Ổ khóa dùng để lựa chọn vị trí làm việc.
- Bàn phím dành cho nhân viên thao tác. Với các thiết bị tiên tiến sau này, bàn phím và màn hình dành cho nhân viên thường được tích hợp làm một lên Màn hình cảm ứng.
- Vỏ máy có thể được niêm phong, để người sử dụng không thể tự sửa đổi các thông số về doanh nhân được các công ty hay cơ quan có chức năng thiết đặt trong phần mềm của máy tính tiền điện tử.Hình ảnh máy tính tiền casio

Hình ảnh máy tính tiền casio

Phần bên ngoài, ngoài bàn phím máy tính tiền còn có thể có:

- Đầu đọc mã vạch
- Máy nhận thẻ tín dụng
- Ngăn kéo đựng tiền, có thể mở bằng chìa khóa hay bằng một phím hoặc tổ hợp phím trên bàn phím.
- Máy in hóa đơn ngoài dùng để in các hóa đơn khổ rộng hơn.
- Máy in nhà bếp để gửi các lệnh xuất hàng cho nhà bếp.
- Máy tính tiền có thể làm việc độc lập hoặc làm việc liên kết với máy tính, để cung cấp liên tục lượng hàng bán được, nhờ đó người quản lí có thể biết được các biến đổi về dự trữ hàng cũng như tình trạng doanh thu tức thời của từng máy và toàn cửa hàng.
- Phiếu hóa đơn dù được in khổ rộng từ máy in riêng, được nối với máy tính tiền điện tử hay được in khổ nhỏ trực tiếp từ máy tính tiền thường có các thông tin theo thông lệ hay theo quy định của luật kinh doanh.Sự ra đời của Máy tính tiền điện tử
Sự ra đời của Máy tính tiền điện tử

Thông tin cố định
- Ở một số quốc gia, tên doanh nhân, địa chỉ, số giấy phép kinh doanh, mã số máy tính tiền do cơ quan có chức năng cung cấp (ví dụ phòng thuế) là những thông tin bắt buộc phải có trên hóa đơn. Các thông tin này chỉ được các cơ quan có chức năng thay đổi.
- Các thông tin không bắt buộc: số điện thoại, giờ mở cửa, tên nhân viên phục vụ v.v.

Xem thêm :Có thể bạn chưa biết những đặc điểm của máy đếm tiền mini cầm tay chính hãng

Thông tin mua hàng
- Số lượng, giá bán, thuế, tổng số tiền hàng, giảm giá, tiền nhận, tiền thối lại
- Ngày tháng, số thứ tự của hóa đơn
- Trong nhiều trường hợp, người mua hàng chỉ cần dùng hóa đơn này để giải quyết các trường hợp bảo hành hàng hóa thay cho giấy bảo hành.

Từ những thông tin mà Hải Minh mang đến cho các bạn, hy vọng các bạn sẽ hiểu sâu hơn về nguồn gốc của máy tính tiền. Nếu các bạn đang có nhu cầu mua máy tính tiền, đừng quên hãy ghé qua siêu thị điện máy Hải Minh chúng tôi nhé!

Bạn đang cần tư vấn hoặc báo giá sản phẩm ngay hôm nay?
Hãy để Công Ty Hải Minh giúp bạn
Gọi mua hàng
Hỗ trợ tư vấnChat với chúng tôi qua Zalo