Tư vấn Bán hàng

Hồ Chí Minh 0932196898 Hà Nội 0918486458 Đà Nẵng 0962986450 Hải Phòng 0868227775 Thanh Hóa 0963040460 Vinh 0969581266 Cần Thơ 0938704139

Giờ làm việc: 08h-17h (từ thứ 2 - thứ 7)

Nguyên lý hoạt động và những lưu ý cần thiết khi sử dụng máy nén khí không thể bỏ qua


Máy nén khí là một loại máy có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp như in ấn, bao bì, thực phẩm, dệt, gỗ,…. Đây là một “mắt xích” quan trọng trong các hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao để vận hành các máy móc khác…Chính vì vậy mà việc tìm hiểu kỹ về nguyên lý hoạt động cũng như những lưu ý khi sử dụng máy để máy được sử dụng hiệu quả và bền lâu hơn là điều rất cần thiết.

Bạn muốn yên tâm hơn khi sử dụng thì nhất định bạn phải dành thời gian tìm hiểu kỹ, không chỉ về máy nén khí mà bất kể loại máy nào cũng vậy. Hải minh xin chia sẽ cho các bạn về "Nguyên lý hoạt động và những lưu ý cần thiết khi sử dụng máy nén khí không thể bỏ qua" các bạn dành thời gian tham khảo nhé

Nguyên lý hoạt động và những lưu ý cần thiết khi sử dụng máy nén khí không thể bỏ qua

Thiết bị nén khí gọn nhẹ, chắc chắn và bền bỉ ứng dụng nhiều hiện nay

Trước khi nói về nguyên lý hoạt động và những lưu ý khi dùng máy nén khí, thì Hải Minh xin được nói qua về những ưu điểm của thiết bị này cho các bạn dễ hiểu hơn:

1. Ưu điểm và nguyên lý hoạt động của máy nén khí

1.1. Ưu điểm máy nén khí

- Do khả năng chịu nén (đàn hồi) lớn của không khí,cho nên có thể trích chứa dễ dàng. Như vậy,có khả năng ứng dụng để thành lập một trạm trích chứa khí nén (trạm máy nén khí trung tâm).
- Có khả năng truyền năng lượng xa,bởi vì độ nhớt động học của khí nén nhỏ,và tổn thất áp suất trên đường ống nhỏ..
- Đường ống khí nén thải ra không cần thiết.
- Chi phí thấp để thiết lập một hệ thống truyền động bằng khí nén,bởi vì phần lớn trong các xí nghiệp hệ thống đường ống dẫn khí nén đã có sẵn..
- Hệ thống phòng ngừa áp suất giới hạn được đảm bảo

1.2. Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Về nguyên lý hoạt động của máy nén khí thì được chia làm 2:
- Nguyên lý thay đổi theo thể tích: Không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại. Như vậy theo định luật Boyle- Mariotte, áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên.
- Nguyên lý động năng : Không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó áp suất khí nén được tạo ra bằng động năng của bánh dẫn. Nguyên tắc hoạt động này tạo ra lưu lượng và công suất lớn.

3. Lưu ý khi sử dụng hệ thống máy nén khí

Khi hệ thống máy néncủa bạn được đặt ở nơi thích hợp, đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên thì thời gian sử dụng của máy sẽ lâu hơn và bạn không phải sửa chữa những hỏng hóc lặt vặt, hoặc chịu đựng tiếng ồn quá mức của máy...

Lưu ý khi sử dụng hệ thống máy nén khí

Sử dụng máy nén khí hiệu quả cần nắm các lưu ý quan trọng

3.1. Môi trường đặt máy nén khí

Phải có địa điểm phù hợp để đặt máy nén khí công nghiệp tốt nhất là để máy trong một phòng đáp ứng các yêu cầu sau:
1. Phòng rộng rãi và đủ sáng để vận hành và bảo dưỡng, máy được giữ cách âm, cách tường bao quanh và trần ít nhất là 1,2 mét. Phòng cần có cửa thông gió phù hợp.
2. Môi trường không được quá nóng (<40oC) và bụi, máy cần có quạt làm mát với lưu lượng lớn hơn lưu lượng của quạt máy nén.

Chú ý tới hướng anh nắng có thể làm ảnh hưởng tới việc tăng nhiệt độ môi trường
Nếu đảm bảo tốt các điều kiện trên máy sẽ ít bị đóng bụi và quá trình axít hoá và loại ăn mòn khác sẽ chậm. Nếu chất lượng khí dưới mức tiêu chuẩn tốt nhất nên lắp đặt những thiết bị lọc để làm sạch khí.
Với kết cấu trong hộp và được đặt trên giá, máy nén loại này có thể di chuyển trên các nền xung quanh. Nếu di chuyển lên trên gác, bạn phải có những biện pháp bảo vệ tránh mài mòn.

3.2. Những yêu cầu lắp đặt của hệ thống điện

1. Nên lắp một hệ thống cung cấp nguồn độc lập riêng cho máy, nó có thể ngăn ngừa sự quá tải hoặc không cân bằng của 3 pha khi nối với các thiết bị khác và 3 pha có hiệu điện thế ổn định trong phù hợp với điện áp danh nghĩa của môtơ, điện áp nằm trong khoảng dung sai 5% so với điện áp danh nghĩa.
2. Lựa chọn đúng dây cáp điện mà máy yêu cầu.
3. Tỷ lệ nguồn ra và môtơ phải giống nhau.
4. Kiểm tra tránh sự rò rỉ (bị hở) các đường ống khí hoặc ống nước.

3.3. Công việc hàng ngày

1, Kiểm tra an toàn hệ thống điện:
2, Kiểm tra an toàn hệ thống đường ống
3, Kiểm tra vị trí các van ở trạng thái hiệu dụng, van cấp khí đầu ra mở.
4, Bật nguồn và khởi động các thiết bị ngoại vi của máy nén như máy sấy khô khí trước.
5, Khởi động máy nén và chắc chắn rằng nó làm việc bình thường, thí dụ như khi thời gian chạy khởi động, tiếng ồn khi máy chạy, áp suất hơi khí, áp suất dầu bôi trơn, nhiệt độ của khí và ghi lại toàn bộ các số liệu.
6, Sau một thời gian, kiểm tra lại mức dầu, nếu dưới hoặc thấp hơn mức giới hạn, cho thêm lượng dầu bôi trơn theo yêu cầu.
7, Nếu thấy những biểu hiện khác thường, ấn nút “OFF” hoặc nút khẩn cấp, chỉ khởi động lại sau khi giải quyết xong hư hỏng

3.4. Những chú ý quan trọng khi vận hành máy

1, Dừng máy ngay lập tức khi xảy ra bất kì âm thanh khác thường.
2, Không được nới lỏng ống dẫn, không mở bulông và ốc hoặc đóng các van khi có áp suất.
3, Làm đầy dầu trở lại nếu như mức dầu quá thấp.
4, Vận hành nên thích hợp với những sự thay đổi bao gồm: áp suất hệ thống áp suất, hệ thống nhiệt độ, áp suất từng phần khác nhau, mức dầu và thời gian hoạt động.

3.5. Giữ gìn và bảo dưỡng

Lượng dầu bôi trơn là yếu tố thiết yếu ảnh hưởng tới hiệu suất và hoạt động của máy nén trục vít. Nếu dầu thiếu sẽ gây ra một vài hư hỏng của máy nén, vì vậy hãy sử dụng loại dầu đặc biệt của máy nén trục vít. Loại dầu đặc biệt dùng cho máy nén trục vít có chất lượng rất tốt, độ nhớt ở khoảng 66o C rất phù hợp cho máy nén trục vít và nó là yếu tố chống lại sự thoái hoá, rất khó để hoà tan vào nước thành dạng sữa hoặc nổi bọt và chống mòn v.v…

Hải minh hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ không còn lo lắng vấn đề gì nữa khi sử dụng máy nén khí.Nếu mua hàng hãy tham khảo tại sieuthihaiminh.vnđể mua cho mình những sản phẩm chính hãng giá tốt nhất nhé các bạn

☎️HOTLINE TƯ VẤN MUA HÀNG NHANH:
(HCM) 0932 196 898 - 0902 787 139
(HN): 0918 486 458 - 0962 714 680
(Đà Nẵng): 0962 986 450
(Hải Phòng): 0868 227 775
(Thanh Hóa): 0963 040 460
(Vinh): 0969 581 266
(Cần Thơ): 0938 704 139
(DakLak): 0984 762 139

==> Tham khảo thêm:Chi tiết từng loại về máy nén khí có thể bạn chưa biết

Bạn đang cần tư vấn hoặc báo giá sản phẩm ngay hôm nay?
Hãy để Công Ty Hải Minh giúp bạn
Gọi mua hàng
Hỗ trợ tư vấnChat với chúng tôi qua Zalo