Tư vấn Bán hàng

Hồ Chí Minh 0932196898 Hà Nội 0918486458 Đà Nẵng 0962986450 Hải Phòng 0868227775 Thanh Hóa 0963040460 Vinh 0969581266 Cần Thơ 0938704139

Giờ làm việc: 08h-17h (từ thứ 2 - thứ 7)

Những điều cần biết về mã vạch để sử dụng máy quét mã vạch hiệu quả nhất

Sử dụng máy đọc mã vạch tưởng chừng như đơn giản, tuy nhiên làm thế nào để sử dụng máy đọc mã vạch phù hợp cho mục đích, đạt hiệu quả cao trong công việc, dùng được lâu dài. Hiện nay máy quét mã vạch không chỉ đọc được những mã vạch cơ bản điển hình trên sản phẩm, hàng hóa mà còn có những bước cải tiến giúp máy quét đến gần với đời sống hơn nữa, tiện dụng và dễ sử dụng. Bước quan trọng đầu tiên trọng lựa chọn máy đọc mã vạch là cần xác định những loại mã vạch mà bạn cần đọc. Sau đây Siêu thị Hải Minh xin nêu ra những điều cần biết về mã vạch để sử dụng máy đọc mã vạch hiệu quả nhất.
Hình ảnh một  số loại máy đọc mã vạch trên thị trường
Hình ảnh một số loại máy đọc mã vạch trên thị trường

I. MÃ VẠCH LÀ GÌ?

- Mã vạch (Barcode) là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một lọai ký hiệu gọi là ký mã vạch (Barcode symbology). Mã vạch là 1 ký hiệu tổ hợp những khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Sự thay đổi độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy có thể đọc được.

- Mã số mã vạch được thu nhận bằng một máy đọc mã vạch, là một máy thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên các bề mặt và chuyển thông tin có trong mã vạch đến máy tính hay các thiết bị cần thông tin này. Nó thường có một nguồn sáng kèm theo thấu kính, để hội tụ ánh sáng lên mã vạch, rồi thu ánh sáng phản xạ về một cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. Ngoài ra, nhiều máy đọc mã vạch còn có thêm mạch điện tử xử lý tín hiệu thu được từ cảm quang để chuyển thành tín hiệu phù hợp cho kết nối với máy tính.

Tham khảo thêm thông tin qua bài viết: những lý do bạn nên sử dụng máy đọc mã vạch đa tia

II. CÓ BAO NHIÊU LỌAI MÃ VẠCH?

Mã vạch cũng giống như một đạo quân các ký hiệu quen thuộc
Mã vạch cũng giống như một đạo quân các ký hiệu quen thuộc

Thực ra mã vạch gồm nhiều chủng lọai khác nhau. Tùy theo dung lượng thông tin, dạng thức thông tin được mã hóa cũng như mục đích sử dụng mà người ta chia ra làm rất nhiều lọai, trong đó các dạng thông dụng trên thị trường mà ta thấy gồm:


+ UPC (Universal Product Code)
UPC là lọai ký hiệu mã hóa số được ngành công nghiệp thực phẩm ứng dụng vào năm 1973. Ngành công nghiệp thực phẩm đã phát triển hệ thống này nhằm gán mã số không trùng lặp cho từng sản phẩm. Người ta sử dụng UPC như “giấy phép bằng số” cho các sản phẩm riêng lẽ.
Số của UPC gồm 12 ký số, không bao gồm ký tự. Mã UPC vẫn còn đang sử dụng ở Hoa Kỳ và Bắc Mỹ

+ EAN (European Article Number)
EAN là bước phát triển kế tiếp của UPC. Về cách mã hóa nó cũng giống hệt như UPC nhưng về dung lượng nó gồm 13 ký số trong đó 2 hoặc 3 ký số đầu tiên là ký số “mốc”, dùng để biểu thị cho nước xuất xứ. EAN này được gọi là EAN-13 để phân biệt với phiên bản EAN-8 sau này gồm 8 ký số.

+ Code 39
UPC và EAN là 2 lọai mã vạch mang tính chất chuyên nghiệp và quốc tế nhưng khuyết điểm của nó là dung lượng có giới hạn và chỉ mã hóa được số.
Code 39 được phát triển sau các mã vạch UPC và EAN là ký hiệu chữ và số thông dụng nhất. Do tính chất linh họat nên Code 39 được ưa chuộng rộng rãi trong bán lẻ và sản xuất. Bộ ký tự này bao gồm tất cả các chữ hoa, các ký số từ 0 đến 9 và 7 ký tự đặc biệt khác.

Xem thêm: Máy in mã vạch tốt nhất

Lựa chọn máy đọc mã vạch phù hợp với những mục đích sử dụng của bạn
Lựa chọn máy đọc mã vạch phù hợp với những mục đích sử dụng của bạn+ INTERLEAVED 2 OF 5

Interleaved 2 of 5 là một lọai mã vạch chỉ mã hóa ký số chứ. Interleaved 2 of 5 có độ dài có thể thay đổi và được nén cao nên có thể lưu trữ được nhiều lượng thông tin hơn trong một khỏang không gian không lớn lắm.

Với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về mã vạch giúp việc sử dung máy đọc mã vạch đạt hiệu quả tốt nhất, với những trường hợp cụ thể bạn có thể lựa chọn máy đọc mã vạch phù hợp nhất. Giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đảm bảo tuổi thọ cao cho các thiết bị của bạn.

Hãy liên hệ ngay với Siêu thị Hải Minh chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giá cả ưu đãi cùng các loại máy như: két đựng tiền, máy in nhãn, máy kiểm kho, …ở nhóm thiết bị siêu thị.
Bạn đang cần tư vấn hoặc báo giá sản phẩm ngay hôm nay?
Hãy để Công Ty Hải Minh giúp bạn
Gọi mua hàng
Hỗ trợ tư vấnChat với chúng tôi qua Zalo