Tư vấn Bán hàng

Hồ Chí Minh 0932196898 Hà Nội 0918486458 Đà Nẵng 0962986450 Hải Phòng 0868227775 Thanh Hóa 0963040460 Vinh 0969581266 Cần Thơ 0938704139

Giờ làm việc: 08h-17h (từ thứ 2 - thứ 7)

Sử dụng thiết bị đo pH đúng cách cực kì quan trọng?

Rất nhiều khách hàng chủ quan trong việc sử dụng thiết bị đo pH nên đã khiến cho kết quả đo không được chính xác hoặc có sự sai số cao. Trong quá trình sử dụng chỉ cần có 1 sự bất cẩn nhỏ cũng ảnh hưởng tương đối nhiều đến kết quả đo bởi thiết bị đo này cực kì nhạy cảm.
Vậy sử dụng thiết bị đo ph như thế nào để có thể giảm thiểu sự sai số trong kết quả đo? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Sử dụng thiết bị đo pH đúng cách cực kì quan trọng

1. Định nghĩa thiết bị đo pH và ứng dụng

Thiết bị đo độ pH là dụng cụ cực kì hữu ích hỗ trợ chúng ta phân tích mẫu đo và cho ra kết quả nhanh chóng ngay trên màn hình LCD.
Bên cạnh tên gọi thiết bị đo pH thì còn gọi là đồng hồ đo pH, thước đo pH, máy đo ph…Nhờ có thiết bị đo độ pH này mà nhiều ngành nghề phát triển vượt bậc điển hình như ngành nông nghiệp, ngành nuôi trồng thủy hải sản, ngành mỹ phẩm, ngành thực phẩm…

2. Các dòng thiết bị đo pH phổ biến hiện nay

Thiết bị đo độ pH hiện nay được phân thành 3 loại chính tương ứng với những mục đích sử dụng khác nhau, điển hình:
- Thiết bị đo ph kiểu dạng bút: Được thiết kế như một chiếc bút nhỏ gọn và cực kì thuận tiện trong việc di chuyển và vận hành máy móc. Hiện có khá nhiều loại tuy nhiên chủ yếu vẫn là đo pH đất, nước và thực phẩm. Nhìn chung, các dòng bút đo pH này được thiết kế khá ít chức năng.
- Thiết bị đo pH cầm tay: Đây là dòng máy vẫn ở dạng cầm tay và có thể di chuyển tới nhiều vị trí khác nhau và chức năng đo cũng đa dạng hơn. Đặc biệt kết quả đo thu được với độ chính xác cao.
Các thiết bị đo pH chính hiện nay trên thị trường
- Thiết bị đo pH để bàn: Đúng như cái tên gọi của nó, máy được thiết kế kiểu đặt ở trên bàn và khác xa hoàn toàn so với thiết bị cầm tay và bút đo. Tuy nhiên, hiện tại dòng thiết bị đo độ pH này chỉ phù hợp với những khu vực nghiên cứu như trường học, phòng thí nghiệm, xưởng nghiên cứu….
Nếu phân theo ngành thì cực kì nhiều ngành và quan trọng vẫn là thực phẩm, nông nghiệp, thủy hải sản, nước sinh hoạt…Và đừng quên “5 điều bạn cần phải xem xét trước khi mua thiết bị đo pH”nếu bạn đang cần mua nhé!

3. Làm thế nào để sử dụng thiết bị đo ph đạt hiệu quả

Để dòng thiết bị đo pH này đạt hiệu quả thì cần phải hiệu chuẩn máy thường xuyên sau một thời gian sử dụng. Việc thực hiện hiệu chuẩn đòi hỏi phải đúng thao tác và quy trình.
Tùy theo thiết bị đo ph bạn mua về có tính hiệu chuẩn bằng tay hay tự động, ví dụ như máy đo ph hiệu chuẩn tự động thì chúng ta chỉ cần làm theo hướng dẫn trên máy là được. Còn với thiết bị đo độ pH hiệu chuẩn bằng tay tay thì sẽ phải sử dụng tuốc nơ vít để chỉnh độ pH về với đúng kết quả của dung dịch chuẩn.
Có 2 dung dịch đệm mà chúng ta hay sử dụng đó là PH 7 và pH 4. Nếu chỉ số pH của dung dịch nhỏ hơn 7 thì chúng ta sử dụng pH là 4 và lớn hơn 7 chọn pH là 10 để đảm bảo hiệu chuẩn đúng.


Review chi tiết về máy đo pH AD12 cách bảo quản điện cực và hiệu chuẩn

4. Sử dụng thiết bị đo pH đúng chuẩn

Gắn điện cực vào thiết bị rồi mở máy thông qua nút khởi động bên hông lên. Hãy tháo vỏ nhựa bảo quan đầu điện cực ra rửa bằng nước cất và dùng giấy thấm khô ở đầu điện cực.
Bạn tùy chỉnh nhiệt độ của thiết bị trùng với nhiệt độ trong phòng hoặc ngoài trời của mẫu đó. Một số dòng thiết bị đo pH hiện đại hơn thì có thêm chức năng tự động điều chỉnh.
Thực hiện hiệu chuẩn như nào cho đúng cách:
- Cho vào dung dịch đệm pH 7 và chờ cho chỉ số ổn định sau đó chúng ta chỉnh núm về pH 7, tiếp tục lấy ra và rửa nước cất.
- Tiếp tục cho đầu điện cực vào dung dịch đệm pH 4 hoặc 10 đúng với trị số của dung dịch đệm.
Cần lựa chọn cho mình dòng thiết bị đo pH phù hợp

5. Bảo quản thiết bị đo pH phải đúng cách

- Đối với đầu đo, cần rửa bằng nước cất, thấm khô và đưa điện cực ngâm trong nước bảo quản riêng biệt. Khi mở lọ thì cần đảm bảo nước không bị rò rỉ ra bên ngoài.
- Bảo quản thiết bị đo pH: cần kiểm tra đảm bảo máy đã tắt nguồn, vệ sinh thường xuyên, bảo quản đúng cách.
- Thay pin nếu có dấu hiệu hết pin.
Qua những thông tin hữu ích trên,
Hi vọng qua bài viết trên, Siêu Thị Điện Máy Chính Hãng đã giúp bạn đã hiểu được chi tiết hơn về thiết bị đo mà mình đang sử dụng. Hãy hiệu chuẩn thường xuyên và vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng là điều kiện tất yếu để thu được kết quả đo pH chính xác và độ bền của thiết bị cũng được kéo dài hơn.
Bạn đang cần tư vấn hoặc báo giá sản phẩm ngay hôm nay?
Hãy để Công Ty Hải Minh giúp bạn
Gọi mua hàng
Hỗ trợ tư vấnChat với chúng tôi qua Zalo